Một số phương pháp trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm gây ra tình trạng đau nhức ảnh hưởng đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Hầu hết những người bị thoát vị đĩa đệm đều không cần phải mổ mà có thể điều trị bằng các phương pháp khác nhau. Những người bệnh cũng cần điều trị kịp thời và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo bệnh tình không nặng thêm.

Xem thêm:

điều trị thoát vị đĩa đệm

Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Trước đây thoát vị đĩa đệm thường gặp chủ yếu ở những người cao tuổi bởi ảnh hưởng của quá trình thoái hóa tự nhiên. Nhưng càng ngày căn bệnh này càng lan rộng phổ biến ở nhiều độ tuổi khác nhau kể cả đối với những người trẻ tuổi. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này:

 • Do tuổi tác: Đây là do quá trình thoái hóa diễn ra. Lúc này vùng cột sống và đĩa đệm mất nước, khó bào tiết dịch nhờn, thoái hóa xơ cứng nên dễ dàng bị tổn thương.
 • Do chấn thương tại cột sống vì tai nạn giao thông, tai nạn lao động
 • Do làm việc, vận động quá sức tác động xấu đến xương sống, đĩa đẹm kéo dài hoặc khuân vấc vật nặng sau tư thế dẫn đến tổn thương.
 • Trọng lượng cơ thể: Khi cân nặng của bạn càng lớn đồng ngĩa với việc áp lực đặt lên cột sống cnagf cao nhất là vùng thắt lưng.
 • Do yếu tố di truyền và các bệnh bẩm sinh như vẹo xương sống, gù…

Hiện nay yếu tố nghề nghiệp cũng liên quan trực tiếp đến bẹnh thoát vị đĩa đệm và những căn bệnh khác. Ví dụ như: Đối tượng dân văn phòng làm việc phải ngồi nhiều giờ mỗi ngày ít vận động thể chất hay những người làm việc chân tay phải bê vác nặng quá sức…

phương pháp điều trị thoát vị

Những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Thông thường bệnh thoát vị đĩa đẹm sẽ xảy ra ở vùng lưng dưới bởi tác động của trọng lực cơ thể, trọng lực khi bê vác…tác động vào đây nhiều hơn. Nhưng cũng có một số trường hợp bị thoát vị đĩa đẹm ở cổ.

 • Đau nhức khó chịu: đâu là biểu hiện phổ biến mà hầu như người bệnh nào cũng gặp phải. Nếu bị thoát vị ở cổ người bệnh sẽ cảm thấy đau ở cổ, vùng vai và cánh tay. Nếu bị thoát vị ở lưng dưới sẽ gây đau đớn ở vùng mông, bắp đùi, bắp chân và có thể lan tời bàn chân.
 • Cơn đau sẽ cắn rứt lên mỗi khi bạn cử động có liên quan đến cột sống hoặc thậm chí bạn hắt xì hơi, ho cũng thấy đau.
 • Dây thần kinh bị ảnh hưởng nên bạn sẽ cảm thấy đau, tê bì ở những vùng liên quan như tay chân…
 • Yếu cơ: tại những vùng có dây thần kinh bị ảnh hưởng sẽ bị yếu đi ảnh hưởng đến vận động và khả năng nâng đỡ, cầm nắm đồ vật.

Ngoài ra có những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm người bệnh không có biểu hiện gì hoặc không nhiều để có thể nhận biết được. Những trường hợp này rất hiếm.

ghế massage tốt cho người bị htoats vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách nào?

Bạn sẽ cần dùng thuốc khi bị thoát vị đĩa đệm hoặc thậm trí phải phẫu thuật nếu tình hình bệnh quá nặng. Tuy nhiên nếu bệnh đnag ở gia đoạn bình thường, hoặc mới thì chúng ta có thể sử dụng một số phương pháp trị liệu sau:

 • Massage trị liệu: Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến không những cho người thoát vị đĩa đẹm mà còn cho bệnh xương khớp khác. Massage tác động đến accs khớp xương giúp giảm đau hiệu quả. Hơn nữa quá trình massage kích thích lưu thông máu và dưỡng chất cung cấp cho vùng bị tổn thương hỗ trợ hồi phục. Hiện nay bạn cũng có thể sử dụng thêm các thiết bị massage như máy massage hoặc ghế massage toàn thân cao cấp.
 • Châm cứu: Giúp đả thông kinh mạch tác dụng giảm đau lưng và đau cổ khá tốt
 • Chiropractic (phương pháp kéo nắn xương khớp): Phương pháp này được cho là mang lại hiệu quả ở mức độ vừa phải với những cơn đau lưng dưới kéo dài ít nhất 1 tháng. Trị liệu chiropractic với bệnh nhân thoát bị đĩa đệm cổ, trong một số hiếm trường hợp, có thể gây đột quỵ.
 • Tập Yoga: Là sự kết hợp của vận động thể chất, bài tập thở và thiền, yoga có thể cải thiện chức năng, giảm làm giảm đau lưng kinh niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *